วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เมนูผักสนุก ๆ กับมื้ออร่อย

การรับประทานอาหารให้เหมาะสมและพอควร คือเรื่องที่น่าจะดีที่สุดสำหรับคนช่างเลือก... แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าวันหนึ่งเราควรรับประทานอะไรบ้าง ถ้าให้แนะนำก็คงหนีไม่พ้น "ผัก" เพราะคนไทยในปัจจุบันหลีกหายจากการบริโภคผักไปนาน พอควร จนลืมไปแล้วว่าการรับประทานผักให้สนุกนั้นต้องทำอย่างไร...
การทำผักให้สวยแลดูน่ารับประทานนั้นไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่หาผักที่ชอบมาลองทำ หรือจะเฟ้นหาผักแปลกใหม่มาลองรสก็ไม่ผิด เพียงแต่ต้องรู้เร้นเรื่องการปรุงสักหน่อย เนื่องจากผักแต่ละชนิดนั้นมีวิธีการปรุงที่แตกต่าง บางชนิดอาจต้องผ่านความร้อน บางชนิดสามารถรับประทานได้แบบสด ๆ อย่างพวกผักใบทั้งหลาย ถ้าให้ดีควรหากระถางเล็ก ๆ มาปลูกไว้ หมั่นรดน้ำพรวนดินเขาสักหน่อย ไม่นานก็ได้ลิ้มรสกันแล้ว ส่วนผักที่เป็นผล อาทิ ฟักทอง บวบ หรือแฟง แนะนำให้นำไปผ่านการต้มหรือลวกสักหน่อยก็ดี จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น...
สำหรับเมนูผักที่เรานำเสนอนั้นมีหลากหลาย ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ทำได้ไม่มีผิดเพี้ยน อาทิ ยำ แกง นึ่งรับประทานอร่อย ได้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน รับประทานแล้วไม่หนักท้อง อีกทั้งยังช่วยให้ระบบการย่อยทำงานเบาขึ้น และยังเหมาะมากกับทุกชีวิตในครอบครัว ว่าแล้วก็ลองค้น ๆ คุ้ย ๆ กันดูซิว่าในตู้เย็นบ้านคุณมีผักอะไรให้ลองทำบ้าง รับรองว่าทั้งสนุก ทั้งอร่อยแน่นอนค่ะ...

สลัดผักยำไทย

ส่วนผสม

• ฟักทองหั่นชิ้นตามยาวต้มสุก 100 กรัม


• แคร์รอตหั่นตามขวางต้มสุก 100 กรัม


• บรอกโคลีตัดเป็นช่อผ่าครึ่งต้มสุก 100 กรัม


• มะเขือเทศเชอร์รี่ 100 กรัม


• เห็ดชิเมจิสีขาวลวกสุก 50 กรัม


• เห็ดชิเมจิลายลวกสุก 50 กรัม


• แฮมรมควันหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 200 กรัม


• ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง 2 ฟอง


• ผักสลัด เช่น กรีนโอ๊กตามชอบ

ส่วนผสมน้ำยำไทย

• น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

• พริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ด

• กระเทียมไทยปอกเปลือก 7 กลีบ

วิธีทำ

- เตรียมน้ำยำโดยโขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูลงโขลกหยาบ ๆ ให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ

- ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน

- จัดผักต่าง ๆ เห็ด แฮม ไข่ไก่ต้มสุกใส่ภาชนะ ราดด้วยนำยำไทยจัดเสิร์ฟทันที

Tips…

- การลวกผักให้มีสีสดหลังการลวก ควรลวกผักในน้ำเดือดพอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น หมั่นเปลี่ยนน้ำ อย่าให้ผักมีการสะสมความร้อน พักผักให้สะเด็ดน้ำก่อนจัดเสิร์ฟ

อุด้งผัดพริกเผา
ส่วนผสม

• เส้นอุด้งลวก 400 กรัม

• กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้ทาง 7-10 ตัว

• เนื้อหมูบด ½ ถ้วยตวง

• น้ำซุป ¼ ถ้วยตวง

• ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง 2 ฟอง

• ก้านคะน้าหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง

• พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง ¼ ถ้วยตวง

(หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)

• แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ¼ ถ้วยตวง

• ถั่วลิสงบุบพอแตก 2-3 ช้อนโต๊ะ

• กระเทียมสับหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

• ใบคะน้าลวก 6-10 ใบ


• ซอสน้ำพริกเผา, หอมเจียวตามชอบ

ส่วนผสมซอสน้ำพริกเผา

• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

• หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง

• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

• น้ำปลา 4-5 ช้อนชา

• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ผสมส่วนผสมซอสน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้

- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม

- ใส่เนื้อหมูบดลงรวน เติมน้ำซุปเพื่อให้หมูชุ่มน้ำ ใส่กุ้งลงผัดพอสุก

- ใส่ก้านคะน้า พริกหวาน แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นอุด้งและซอสน้ำพริกเผาลงผัดให้เข้ากัน

- จัดใส่จานที่รองด้วยใบคะน้าลวก ตกแต่งด้วยถั่วลิสง หอมเจียว และไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ

ไข่ตุ๋นบัตเตอร์นัททรงเครื่อง

ส่วนผสม

• ไข่ไก่ 2 ฟอง

• นมสด 1/3 ถ้วยตวง

• พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

• โชยหรือซีอิ๊วขาว 1-1 ½ ช้อนชา

• บัตเตอร์นัท (ผ่าตามยาวควักไส้ออก) 2 ลูก





















ส่วนผสมทรงเครื่อง

• แฮม 6 ช้อนโต๊ะ
(หั่นเป็นเส้นยาวประมาณ 2 เซนติเมตร)

• เห็ดชิเมจิสีขาวและลายดอกเล็กๆ 1 ½ ถ้วยตวง

• พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ¼ ถ้วยตวง

• ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 เซนติเมตร 3 ช้อนโต๊ะ

• กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำซุป 1 ถ้วยตวง

• ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา

• แป้งข้าวโพด 1 ½ -2 ช้อนชา

• ผักชีเด็ดเป็นช่อ ๆ ตามชอบ

วิธีทำ

- ตีไข่ไก่ให้แตก คนให้เข้ากัน

- ใส่นมสด ปรุงรสด้วยโชยุ พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน กรองส่วนผสมด้วยกระชอน

- เทส่วนผสมลงในบัตเตอร์นัท นำไปนึ่งในลังถึงด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้

- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่แฮมพริกหวาน เห็ดชิเมจิ ผัดพอเข้ากัน

- เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดให้สุก ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าเล็กน้อยเทลงในส่วนผสมคนให้แป้งสุกใส ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันยกลง

- จัดไข่ตุ๋นบัตเตอร์นัทใส่ภาชนะ ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่ผัดไว้ ตกแต่งด้วย ผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

Tips…

- บัตเตอร์นัทมีรสชาติคล้ายกับฟักทอง ถ้าหาไม่ได้สามารถใช้ฟักทองหรือผักชนิดอื่น ๆ ได้ เช่น ฟักแม้วตักเนื้อตรงกลางออก




น้ำผักผลไม้รวม


















ส่วนผสม

• น้ำสับปะรด 1 ถ้วยตวง


+2 ช้อนโต๊ะ


• น้ำแอปเปิลเขียว 1 ถ้วยตวง


• น้ำแคร์รอต 1/3 ถ้วยตวง


• น้ำเซเลอรี่ 1/3 ถ้วยตวง


• น้ำบีตรูต 1/3 ถ้วยตวง


• วุ้นมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ


- ผสมส่วนผสมน้ำผักและน้ำผลไม้เข้าด้วยกัน นำไปแช่ให้เย็นจัด

- เทน้ำผักใส่แก้วเสิร์ฟ ใส่วุ้นมะพร้าวลงในแก้ว จัดเสิร์ฟทันที

แกงคั่วผักรวม

ส่วนผสม


• เนื้อแกะส่วนริบช็อพ 300 กรัม

• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

• หางกะทิ 2 ½ ถ้วยตวง

• น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

• ฟักทอง 70 กรัม
(หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร)

• ฟักแม้ว (หั่นชิ้น) 70 กรัม

• มะเขือม่วง (หั่นตามขวาง 2 เซนติเมตร) 2 ลูก

• มะเขือพวง 3 ช้อนโต๊ะ

• ใบโหระพา 1 กิ่ง

• มะเขือเทศสีดา 5 ลูก

• น้ำปลา 2-3 ช้อนชา

• น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา

• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ใส่หางกะทิลงในหม้อตั้งไฟพอเดือดเบาไฟอ่อน ใส่เนื้อแกะลงเคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม

- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอมและสุก ค่อยๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยพอ น้ำพริกหอมตักใส่หม้อที่เครี่ยงเนื้อแกะไว้

- เติมหัวกะทิที่เหลือลงในหม้อพอเดือด ใส่ผักทุกชนิด (ยกเว้นโหระพา) ลงแกงพอผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ

- จัดใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ

Tips…

- ลักษณะแกงที่ไดจะมีน้ำแกงไม่มาก

- รสเปรี้ยวของแกงได้มาจากมะเขือเทศสีดา

- สามารถเปลี่ยนเนื้อแกะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ ตามชอบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว





อ้างอิง http://women.kapook.com/view31002.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น